https://ruthamcauquan5.net/

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không?

Hiện nay có nhiều người tiết kiệm nước bằng cách sau khi giặt xong thường dội nước xà phòng vào bồn cầu để cọ rửa. Vậy đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây.

Bạn có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu?


Rất nhiều người có thói quen dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo đổ vào bồn cầu để vệ sinh, cọ rửa bồn cầu. Điều này là không tốt chút nào bởi nó gây nguy cơ tắc nghẽn hầm cầu. Đầu tiên bạn nên biết rằng hầm cầu hoạt động chủ yếu dựa vào các vi khuẩn có lợi giúp phân hủy chất thải từ rắn sang lỏng và khí. Còn nước xà phòng có rất nhiều chất tẩy rửa và sút, xà phòng có chứa gốc hidrocacbon  khó bị các vi sinh vật phân hủy. Xà phòng có thể rửa trôi hoặc giết chết các vi khuẩn có lợi đó. Khi đổ nước xà phòng có nhiều bọt khí vào trong bồn cầu cùng với nước khi xả xuống hầm cầu sẽ tạo nên một áp lực rất lớn gây mất ổn định cho hầm cầu.
 

Có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu không?
Có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu không?

>> Xem thêm: Bồn cầu bị nghẹt không rõ lý do cần xử lý như nào?

Việc đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không?


Xà phòng có thể gây ức chế hoạt động của một số vi khuẩn, rửa trôi được chúng  trên bồn cầu tuy nhiên dưới hầm cầu thì ngược lại. Nếu đổ xà phòng nhiều, với nồng độ cao vào hầm cầu sẽ làm chết các vi khuẩn có lợi, khi đó chất thải sẽ không thể phân hủy được gây tắc nghẽn hầm cầu. Khi đó mùi hôi khó chịu sẽ bốc ngược lên phía trên bồn cầu bởi chất thải chất chứa quá nhiều mà không thể phân hủy để thoát ra ngoài được nên gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
 

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có thể gây nghẹt cầu
Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có thể gây nghẹt cầu
 

Nhà vệ sinh là nơi có thể nói là lý tưởng cho hàng tỷ, hàng triệu con vi khuẩn độc hại gây nên các căn bệnh về hô hấp, tiêu hóa, các bệnh dị ứng… Dù quan sát kỹ bằng mắt thường chúng ta thấy nhà vệ sinh đã sáng bóng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều con vi khuẩn sống đang ẩn nấp ở đó. Đây sẽ là hiểm họa khó lường nếu không vệ sinh toilet đúng cách.

Khi đổ loại xà phòng có nhiều xút, chất tẩy rửa như vậy vào bồn cầu nhiều lần, lâu ngày dẫn đến tính trạng bồn cầu bị mất lớp men bảo vệ, bong tróc. Khi đó những vết bẩn sẽ có chỗ để bám chặt khiến bạn khó cọ rửa gây mất vệ sinh và bồn cầu sẽ không được bảo vệ tốt sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Biện pháp xử lý bồn cầu bị nghẹt do xà phòng


Việc phòng ngừa luôn là điều tốt bởi khi chúng ta biết vệ sinh bồn cầu đúng cách thì hầm cầu cũng sẽ tốt. Vậy nên các bạn không nên dùng nước xà phòng giặt hay các loại xà phòng khác không phải là loại đặc thù để tẩy rửa bồn cầu. Hãy dùng nước sạch và các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh bồn cầu.

Nên dùng thuốc thông tắc có chứa thành phần enzyme để thông bồn cầu định kỳ 2 tháng 1 lần để giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, chất thải sẽ nhanh chóng được đẩy ra khỏi hầm cầu. Vì khi để quá lâu chất thải sẽ có cơ hội bám dính lại khó phân huỷ hoặc phân hủy chậm.

>> Xem thêm: Có nên đổ nước xà bông giặt đồ vào bồn cầu
 

Biện pháp xử lý bồn cầu nghẹt do xà phòng
Biện pháp xử lý bồn cầu nghẹt do xà phòng
 

Khi sử dụng các sản phẩm thông tắc bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sản phẩm của từng công ty đều có cách sử dụng riêng. Tùy thuộc vào việc bồn cầu nhà bạn đã bao lâu không dùng thuốc thông tắc để ước lượng số lượng thuốc đổ vào và thời gian ngâm tại hầm cầu để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không nên để bột tiếp xúc với da, nên đeo găng tay và bịt khẩu trang khi sử dụng. Các sản phẩm thông cống, bồn cầu bạn có thể mua được ở các siêu thị, cửa hàng gạch men, hay các đại lý bán lẻ của những công ty chuyên về dịch vụ thông tắc bồn cầu.

Đến đây hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không?”. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline. Chúng tôi luôn ở đây và sẵn sàng hỗ trợ Quý vị!

Tags: xử lý bồn cầu nghẹt do xà phòng, cách xử lý bồn cầu bị nghẹt do xà phòng, dịch vụ thông cầu nghẹt chuyên nghiệp, hướng dẫn thông cầu nghẹt do xà phòng gây ra, phương pháp thông bồn cầu nghẹt hiệu quả.

Rút hầm cầu quận 5