Rút hầm cầu quận 5 Duy Khanh tại tphcm 0931.329.340

Cách khơi thông cống nhà tắm bị tắc do tóc, rác và dầu mỡ thừa gây ra

Khơi thông cống nhà tắm bị tắc do tóc, rác và dầu mỡ thừa gây ra? Dưới đây là một số chia sẻ về các cách đơn giản mà xử lý hiệu quả tình trạng này nhé!

Khơi thông cống nhà tắm bị tắc do tóc, rác và dầu mỡ thừa gây ra là thắc mắc của rất nhiều hộ gia đình. Vì trong quá trình sử dụng, đường ống rất dễ bị vướng các dị vật, đặc biệt là búi tóc, rác,... gây hẹp và cản trở việc xả thải nước bẩn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về một số phương pháp hữu ích giúp khắc phục tình trạng này nhé!

khoi-thong-cong-nha-tam-bi-tac-do-toc-rac-va-dau-mo-thua-gay-ra

Khơi thông cống nhà tắm bị tắc do tóc, rác, dầu mỡ thừa hiệu quả

Nguyên nhân gây tắc nghẽn cống nhà tắm

Tóc, rác và dầu mỡ thừa là những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống nhà tắm. Có thể xuất phát từ những thói quen sai lầm trong quá trình sử dụng như: Không vệ sinh đường ống định kỳ, xả các chất bẩn khó tiêu xuống đường ống, không kiểm tra lỗ lọc rác để thay thế hay sửa chữa kịp thời để rác lọt vào đường ống,...

Đường cống thoát nước nhà tắm bị tắc do tóc

Mỗi ngày, một người khỏe mạnh sẽ rụng trung bình 100 sợi tóc và phần lớn là rơi ở phòng tắm. Đặc biệt trong lúc tắm gội, mát - xa da đầu, tóc sẽ theo nước và xà phòng kéo thẳng xuống cống và ít khi bị vướng lại ở rổ lọc rác.

Lâu ngày, các sợi tóc sẽ tích tụ thành những búi tóc gây hẹp đường ống và cản trở nước thải trôi xuống cống. Cách tốt nhất để dự phòng là thường xuyên vệ sinh đường ống, dùng dụng cụ chuyên dụng để móc các búi tóc ra ngoài, khai thông đường ống.

>>> Xem thêm: 5 nguyên nhân gây tắc cống và biện pháp khắc phục

khoi-thong-cong-nha-tam-bi-tac-do-toc-rac-va-dau-mo-thua-gay-ra

Tắc nghẽn cống nhà tắm do tóc rụng

Đường cống thoát nước nhà tắm bị tắc do rác

Một số người rất ngạc nhiên khi tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước nhà tắm là do rác thải gây ra, vì chắc chắn không ai xả rác vào nhà tắm rồi đúng không ạ? Nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân khá phổ biến, khi các vỉ hay rổ lọc rác ở miệng ống bị rỉ sét, nứt vỡ hay hư hỏng mà chúng ta thường không để ý để thay thế chúng, khiến rác đi vào đường ống thoát nước.

Đường cống thoát nước nhà tắm bị tắc do dầu, mỡ thừa

Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà rất nhiều hộ gia đình bất ngờ khi nghe đội ngũ xử lý môi trường thông báo. Khác với bồn rửa bát, dầu mỡ này không xuất phát từ cặn thừa của thức ăn, mà nó nằm trong chính xà phòng mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. 

Như chúng ta đã biết, xà phòng là kết quả của phản ứng xà phòng hóa giữa acid béo và dung dịch kiềm, ngoài ra, xà phòng mà chúng ta dùng thường có nguồn gốc từ dầu mỡ động vật hoặc thực vật. Lâu ngày, nếu không được vệ sinh và xử lý định kỳ thì lượng dầu mỡ này sẽ tích tụ và đóng váng ở đường ống nhà tắm gây tắc nghẽn, làm nước thải sẽ xuống rất chậm. 

Điều này không chỉ gây bốc mùi mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của nhiều hộ gia đình.

Những cách khơi thông cống nhà tắm do tóc, rác và dầu mỡ thừa làm tắc nghẽn

Cách khơi thông đường cống nhà tắm bị tắc do tóc

Tóc là một trong những thủ phạm chính gây ra nghẹt cống nhà tắm ở hầu hết các hộ gia đình bởi với đặc tính riêng là rất chắc chắn và thường quấn với nhau thành từng búi, gây cản trở các chất thải khác khi chui qua đường ống.

Cách khắc phục:

Sử dụng lò xo thông nghẹt chuyên dụng hay móc sắt có một đầu uốn thành chữ “U” để kéo những búi tóc ra bên ngoài. 

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ lò xo thông nghẹt cống chuyên dụng hoặc móc sắt (có thể mua ở các tiệm tạp hóa) với một đầu uốn thành chữ “U”.

- Bước 2: Từ từ đẩy dụng cụ lò xo hoặc móc sắt xuống đường cống.

- Bước 3: Nhẹ nhàng xoay nó theo chiều kim đồng hồ, để những búi tóc vướng vào dụng cụ nhiều nhất có thể.

- Bước 4: Kéo lò xo hoặc móc sắt ra ngoài và cho tóc vào túi nilon đã chuẩn bị.

- Bước 5: Tiếp tục thực hiện cho đến khi khai thông được đường ống.

Sử dụng lươn, cá lóc khai thông cống nhà tắm

Đây là một trong những cách thông cống nghẹt truyền thống được rất nhiều gia đình áp dụng, với nhiều ưu điểm: Rẻ tiền, dễ kiếm, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho đường cống. Các bạn chỉ cần cho lươn hay cá lóc chui thẳng xuống đường cống và chờ đợi để chúng đẩy các búi tóc, cặn bẩn ra ngoài.

Cách xử lý cống nhà tắm bị tắc do rác

Những loại rác thải thường bị mắc bên trong đường cống thoát nước như: thức ăn thừa, giấy, túi ni lông,... Khi lỗ lọc rác bị rỉ sét, hư hỏng hoặc nứt thì các loại rác thải từ bên ngoài rất dễ tràn vào đường ống nhà tắm. Dần dần, lượng chất thải này tích tụ, không thể nào tự phân hủy được nữa và gây tắc nghẽn đường ống.

Cách khắc phục:

Bột baking soda, giấm trắng:

Để xử lý tình trạng này các bạn có thể sử dụng kết hợp một số nguyên liệu thông tắc cống phổ biến như: Bột baking soda, giấm trắng, muối,...

Nguyên liệu

- Bột Baking soda

- Giấm trắng

- Một cái khăn lau

- Nước nóng

Cách thực hiện đơn giản như sau:

- Bước 1: Đổ bột Baking soda vào một cái cốc (với lượng vừa đủ), sau đó đổ trực tiếp xuống miệng cống.

- Bước 2: Nhanh chóng đổ tiếp một cốc giấm trắng xuống đường ống.

- Bước 3: Dùng khăn bịt kín miệng cống lại. Baking soda và giấm trắng sẽ phản ứng với nhau giúp đánh bật các cặn bẩn bám bên trong và khai thông đường ống.

- Bước 4: Để yên khoảng 60 phút, sau đó đổ tiếp 1 ấm nước sôi xuống thẳng miệng cống để đẩy trôi các chất gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, bước này chỉ áp dụng đối với những đường ống còn mới và có khả năng chịu được nhiệt độ cao, nếu không có thể thay thế bằng nước từ vòi.

khoi-thong-cong-nha-tam-bi-tac-do-toc-rac-va-dau-mo-thua-gay-ra

Bột baking soda - hữu ích trong nhiều trường hợp tắc nghẽn cống nhà tắm

Lưu ý: Bạn nên áp dụng cách này vào cuối ngày, hạn chế việc sử dụng phòng tắm tối đa để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách xử lý cống nhà tắm bị tắc do dầu mỡ thừa

Dầu mỡ thừa cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống nhà tắm mà ít ai ngờ đến. Dầu mỡ này không có nguồn gốc từ thức ăn mà nó nằm ở trong lượng xà phòng tắm mà bạn sử dụng mỗi ngày. Dần dần, chúng tích tụ lại và đóng váng ở đường ống gây tắc nghẽn và cản trở việc xả thải.

Cách khắc phục:

Nước sôi

Cách phổ biến nhất được áp dụng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn do dầu mỡ gây ra là nước sôi. Chỉ cần chuẩn bị một ấm nước sôi và đổ thẳng xuống đường ống. Nhưng để thực hiện được cách này, bạn phải đảm bảo đường ống nhà bạn còn mới và có thể chịu đựng được nhiệt độ cao.

khoi-thong-cong-nha-tam-bi-tac-do-toc-rac-va-dau-mo-thua-gay-ra

Dùng nước sôi khơi thông nghẹt cống nhà tắm do dầu mỡ

Các loại bột thông cống nghẹt

Hiện nay, các loại bột thông cống được sử dụng khá phổ biến, không chỉ tiện dụng. dễ dùng mà hiệu quả cũng rất tốt, nhất là trong những trường hợp tắc nghẽn không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bột thông cống có thể gây hại cho đường ống nếu sử dụng không đúng cách và đúng liều lượng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người do chứa các thành phần hóa học độc hại. Chính vì vậy, người ta dần chuyển sang sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ sinh học nhiều hơn bởi tính an toàn và không gây hại đến môi trường và đường ống.

khoi-thong-cong-nha-tam-bi-tac-do-toc-rac-va-dau-mo-thua-gay-ra

Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học 

Nếu bạn đã áp dụng những cách đơn giản kể trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng tắc nghẽn cống nhà tắm thì phải liên lạc với các dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp, uy tín để được xử lý kịp thời, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường ống cũng như sinh hoạt trong gia đình.

>>> Xem thêm: Thông tắc cống quận 5 giá rẻ

Qua bài viết muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin hữu ích về các cách khơi thông cống nhà tắm bị tắc do tóc, rác và dầu mỡ thừa gây ra một cách triệt để, hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết được những vấn đề về tắc nghẽn cống nhà tắm đang gặp phải. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì xin gửi lại lời nhắn để được giải đáp chi tiết trong thời gian sớm nhất nhé!