https://ruthamcauquan5.net/

Cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược hiệu quả

Bồn cầu nhà bạn bị trào ngược làm chất bẩn tràn ra sàn gây mất vệ sinh nghiêm trọng? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước bị trào ngược


Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến bồn cầu bị trào ngược là do thói quen bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu. Hoặc do làm rơi vật gì đó khó tan, cứng, chất thải không phân hủy được ứ đọng lâu ngày gây tắc nghẽn bồn cầu. Khi tắc nghẽn chất thải không thể xuống hết dưới hầm cầu mà sẽ bị trào ngược lại phía trên.
 

Bồn cầu bị trào ngược khi xả nước
Bồn cầu bị trào ngược khi xả nước
 

Ngoài ra, nguyên nhân khác nữa mà ít người biết đến là do ống thoát khí cho hầm cầu. Có thể do lúc thi công, người thợ thi công đã quên lắp đường ống thoát khí cho hệ thống hầm cầu hoặc lâu ngày ống thoát khí bị hỏng. Khi chất thải từ bồn cầu đi xuống sẽ sinh ra khí metan. Khí này nếu tích tụ quá nhiều và không có ống thoát khí sẽ đẩy ngược lại phía trên. Và khi đó bạn xả nước không những chất thải không trôi xuống được mà còn bị trào ngược lên, thậm chí bị tràn cả ra sàn nhà.
 

>> Xem thêm: Cách tự thông tắc bồn cầu đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả

Cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược hiệu quả tức thời


- Bước đầu tiên khi bồn cầu không thể thoát nước và bị trào ngược là bạn nên tránh việc cố gắng xả thêm nước. Trường hợp chất thải và nước thải đã tràn ra sàn nhà vệ sinh, cần nhanh chóng lấy giấy báo, khăn giấy, rẻ lau… trải ra sàn để thấm hút nhanh chóng nước thải. Đồng thời, bật quạt thông gió thể giảm mùi hôi khó chịu vào các khu vực khác trong nhà.

- Hãy kiểm tra xem bồn cầu nhà bạn đã lắp ống thoát khí hay chưa, nếu chưa lắp thì nên gọi thợ đến lắp, tránh trường hợp tự ý lắp khi không hiểu nguyên lý của bồn cầu. Bồn cầu nếu lắp sai ống thoát khí không những không thoát được khí xú uế mà còn có thể gây mùi bay ngược lại vào trong nhà.
 

Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị trào ngược
Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị trào ngược
 

- Trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn và trào ngược do dị vật thì nên dùng găng tay hoặc gậy hút bồn cầu để hút lên, tránh trường hợp để rơi xuống quá sâu. Khi dùng cách này bạn nên trải báo trên sàn nhà tránh trường hợp bị bắn nước bẩn ra sàn. Nếu không thể lấy được nữa thì hãy liên hệ với dịch vụ hút bồn cầu uy tín để giúp bạn giải quyết sự cố nhanh chóng và hiệu quả.

- Nếu tràn nước do nghẹt giấy vệ sinh thì bạn có thể dùng nước rửa bát cho vào bồn cầu sau đó cho khoảng 1 xô nước nóng ở khoảng 70 độ vào, cuối cùng là xả lại nước một lần nữa là xong.

- Trong nước rửa bát vừa có chất tẩy rửa vừa có chất bôi trơn giúp giấy và chất thải xuống dễ dàng hơn. Tuy nhiên với phương pháp này bạn không nên cho quá nhiều nước rửa bát trong một lần hoặc sử dụng phương pháp này nhiều lần. Bởi trong nước rửa bát có nhiều chất tẩy rửa sẽ làm chết các vi khuẩn có tác dụng phân hủy chất thải gây tắc nghẽn cả hầm cầu.

- Sử dụng hỗn hợp với nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp đó là: baking soda + dấm ăn hoặc muối (tỷ lệ 1:2), sau đó cho vào bồn cầu ngâm 5 đến 6 tiếng cho các chất thải bị phân hủy xả hết nước lại lần nữa là xong. Lưu ý: hỗn hợp này không có tác dụng với các dị vật gây tắc nghẽn làm từ nhựa hay sắt.
 

>> Xem thêm: Có nên đổ nước xà bông giặt đồ vào bồn cầu
 

Cách xử lý bồn cầu bị trào ngược
Cách xử lý bồn cầu bị trào ngược
 

- Sử dụng đá viên, đổ đầy bồn cầu sau đó đợi đá tan hết. Nước đá rất lạnh và với khối lượng lớn như vậy sẽ tạo ra một áp lực lớn giúp chất thải đẩy được xuống hầm cầu dễ dàng.

- Sử dụng bột/dung dịch thông tắc bồn cầu có chứa thành phần enzyme có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải, làm tan chất thải và thông tắc bồn cầu nhanh chóng.

Nếu như tất cả các cách trên đều không hiệu quả, bồn cầu vẫn bị trào ngược, tràn nước thì bồn cầu nhà bạn thì khi đó đã tắc nghẽn quá lâu hoặc quá nhiều nên không thể dùng cách đơn giản để thông tắc được. Lúc này bạn nên gọi cho các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thông nghẹt uy tín để có cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược chuyên nghiệp giúp thông tắc, sửa chữa bồn cầu, tránh trường hợp bồn cầu bị hư hỏng đáng tiếc.

Tags: nguyên nhân gây trào ngược bồn cầu, cách xử lý bồn cầu trào ngược hiệu quả, hướng dẫn xử lý bồn cầu trào ngược tại nhà, bồn cầu trào ngược phải làm sao.

Rút hầm cầu quận 5