Rút hầm cầu quận 5 Duy Khanh tại tphcm 0931.329.340

Tuyệt chiêu xử lý nước cống chảy ngược vào nhà

Nước cống chảy ngược vào nhà ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của bản thân và gia đình, cụ thể làm mất vệ sinh môi trường, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi. Vậy bạn đã biết cách xử lý nó chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp thắc mắc này nhé!

Làm thế nào biết được tổ ấm của mình gặp đang phải tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà? Đó là khi nhà bạn xuất hiện những dấu hiệu như nước không thoát được hoặc bốc lên mùi hôi khó chịu… Khi đó bạn cần tìm các phương pháp để giải quyết tình trạng này.

Làm thế nào biết trước nước cống chảy ngược vào nhà? 

Nếu thấy xuất hiện một số biểu hiện sau đây đồng nghĩa với việc nhà bạn đang gặp trình trạng nước cống chảy ngược vào nhà.
– Nơi thoát nước của nhà vệ sinh cực kỳ chậm, thậm chí không thoát được và bị tràn nước ra ngoài. 
– Phát sinh những âm thanh kỳ lạ trong hệ thống đường dẫn ống.
– Khi rửa chén, nước thải không thoát được mà trào ngược lên lại, kèm theo đó là mùi hôi và các rác bẩn.
– Cống xuất hiện mùi hôi.
– Tắc nghẽn bồn cầu, không xả nước được.
 

Đường ống gặp sự cố làm nước cống chảy ngược vào nhà
Dấu hiệu nước cống bị trào ngược 

Tại sao lại có hiện tượng nước cống chảy ngược vào nhà

Khi nhà bạn gặp phải những dấu hiệu trên, đã đến lúc bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân gây nên hiện tượng nước cống chảy ngược vào nhà để có biện pháp giải quyết hợp lý. 

1. Do chất thải cặn bã trong quá trình sinh hoạt

Trong quá trình rửa chén, bạn sơ ý để thức ăn thừa rơi xuống cống thoát nước, hoặc tóc trong ống thoát nước nhà tắm… Điều này sẽ gây nghẹt cống nếu bạn không chú ý dọn dẹp. 

2. Dầu mỡ đổ xuống đường ống hầm cầu gây tắc nghẹt 

Nguyên nhân tiếp theo làm nước cống chảy ngược vào nhà chính là dầu mỡ. Khi nấu ăn, bạn thường có thói quen đổ dầu mỡ rất khó phân hủy vào bồn rửa chén, chúng sẽ kết dính với nhau tạo thành mảng bám gây tắc nghẽn đường ống. Bên cạnh đó, nó còn gây ra mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe sau một thời gian dài. 
 

Dầu mỡ đổ xuống cống lâu ngày làm nước cống chảy ngược vào nhà
Dầu mỡ là nguyên nhân phổ biến làm nước bị trào ngược

3. Đường ống thoát nước gặp sự cố

Do một số tác động bên ngoài khiến đường thoát nước bị vỡ hoặc do cặn bẩn, đất cát ứ đọng trong ống làm ảnh hưởng đến việc lưu thông nước. Khi lượng nước thải còn đọng lại trong ống càng nhiều sẽ xảy ra tình trạng nước cống bị trào ngược

4. Việc hút hầm cầu không được tiến hành định kỳ

Hầm cầm cũng sẽ có lúc bị đầy sau một thời gian dài sử dụng. Cho nên khi bạn không tiến hành hút hầm cầu theo định kỳ sẽ làm nước bị trào lên mặt sàn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhưng ít ai để ý đến. 

5. Do thải giấy vệ sinh vào toilet

Một số gia đình hay có thói quen thả giấy vệ sinh vào trong bồn cầu, thời gian dài sau đó điều này sẽ là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn đường ống dẫn nước thải. Từ đó làm bồn cầu xuất hiện tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà, gây mất vệ sinh và có mùi hôi khó chịu. 
 

Thải giấy vệ sinh vào bồn cầu làm nước cống chảy ngược vào nhà
Thải giấy vệ sinh vào bồn cầu cũng làm nước cống bị trào ngược

Tổng hợp các mẹo xử lý nước cống chảy ngược vào nhà

Như đã tìm hiểu ở trên, xảy ra hiện tượng nước cống bị trào ngược là do tắc nghẽn gây nên. Điều này làm bạn bất tiện trong sinh hoạt và tạo cảm giác khó chịu, vậy thì hãy cùng tham khảo những phương pháp xử lý nước cống chảy ngược vào nhà ngay sau đây nhé. 

1. Xử lý nước cống bị trào ngược bằng móc treo quần áo 

Có thể bạn chưa biết, móc treo quần áo ngoài công dụng bình thường nó còn dùng để thông cống nghẹt. Đầu tiên, bạn hãy lấy một cái móc, duỗi thẳng nó ra và bẻ cong một đầu để làm thành lưỡi câu. Kế tiếp, bạn dùng móc này xử lý chỗ cống bị nghẹt bằng cách đưa lưỡi câu xuống dưới lấy đi những rác thải bị nghẹt trong đó như tóc,  vật cứng… Trong trường hợp không lấy lên được, bạn có thể dùng vải quấn vào đầu móc rồi dùng lực đẩy rác thải xuống hẳn dưới cống nhé.


 Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng móc theo quần áo
Dùng móc quần áo xử nước nước bị trào ngược đơn giản

2. Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng dung dịch 

Để thông tắc ống nước, bạn có thể dùng bột thông cống chuyên dụng, nó có tác dụng phân hủy phân có trong bể phốt thành dạng nước. Ngoài ra, loại bột này còn đảm bảo vệ sinh môi trường với tác dụng kết hợp giữa khí metan và oxi thành nước. Đây là cách có thể sử dụng thường xuyên khoảng 3 tháng 1 lần, giúp bể phốt không bị nghẹt và tránh bốc mùi hôi.   
 

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng dung dịch
Dùng dung dịch xử lý nước bị trào ngược hiệu quả

3. Cách thông cống thoát nước tại nhà bằng baking soda

Như bạn đã biết, baking soda (muối nở) là một trong những sản phẩm quen thuộc được dùng nhiều để tẩy sạch vết bẩn. Bên cạnh công dụng đó, bột nở còn có thể kết hợp với giấm hoặc muối tạo thành các hỗn hợp giúp thông cống thoát nước. 
Đầu tiên, bạn cần đổ hỗn hợp đã trộn trước đó xuống ống cống và chờ từ 2 đến 3 giờ. Sau khoảng thời gian này, bạn hãy xả bằng nước nóng để làm trôi các rác thải xuống cống một cách hiệu quả hơn. Đây là một phương pháp đơn giản giúp bạn ngăn chặn tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà
 

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng baking soda và giấm
Dùng hỗn hợp baking soda để xử lý tình trạng tắc nghẽn 

4. Cách xử lý nước trào ngược bằng máy hút bụi đa năng 

Đối với phương pháp này, bạn nên dùng máy hút bụi đa năng có thể hút được cả chất lỏng. Đầu tiên, bạn cần chuyển máy sang chế độ hút được dạng lỏng, rồi bao bọc ống hút cẩn thận, nhớ bịt kín miệng ống để tránh máy bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Kế tiếp, bạn đặt ống hút vào trong ống thoát nước và tiến hành việc xử lý nước trào ngược.
 

Cách xử lý nước cống trào ngược vô nhà bằng máy hút bụi
Dùng máy hút bụi đa năng giải quyết tình trạng tắc nghẽn 

5. Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng nước sôi

Đây là phương pháp đơn giản nhất để giải quyết tình trạng nước cống bị trào ngược, mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được với chi phí thấp. Đầu tiên, bạn hãy đun sôi một ấm nước, sau đó rót từ từ vào lỗ thoát nước và lặp lại thao tác này khoảng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau vài giây để nước nóng phát huy hiệu quả tối đa của nó. Cuối cùng, bạn nhớ dội lại bằng nước lạnh và kiểm tra xem nó đã thông chưa nhé. 
 

Nước sôi dùng để xử lý tình trạng nước cống trào ngược vô nhà
Nước sôi là cách đơn giản trong xử lý tình trạng nước bị chảy ngược

6. Cách xử lý nước trào ngược bằng nước rửa chén

Bên cạnh những cách đơn giản trên, bạn cũng có thể dùng nước rửa chén để giải quyết tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một bát nước rửa chén và một bát nước nóng. Sau đó đổ nước rửa chén vào ống thoát nước rồi rót nước sôi 100 độ C vào. Thế là hoàn tất việc thông cống một cách đơn giản. 
 

Dùng nước rửa chén xử lý tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà
Nước rửa chén có thể xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu

7. Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng que SANI STICK

Một trong những cách thông cống thoát nước tại nhà mà bạn có thể tự thực hiện đó là sử dụng que SANI STICK. Sản phẩm này được bán phổ biến trong các siêu thị với đánh giá cao về việc phân hủy các chất dầu mỡ, cặn thức ăn,... bám vào bồn rửa chén hay bồn rửa tay. Thao tác được thực hiện đơn giản, bằng cách để que này trực tiếp vào đường ống thoát nước, sau đó đợi khoảng vài giờ để rác thải được phân hủy hết. Cuối cùng, hãy xả nước nhiều lần để nó cuốn trôi các chất cặn bã còn sót lại. 
Lưu ý: Lời khuyên cho bạn đó là nên dùng que Sani Stick thường xuyên để ngăn chặn một phần nào đó tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà
 

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng que Sani Stick
Cách xử lý nước bị trào ngược bằng que Sani Stick  

8. Cách xử lý nước bị trào ngược bằng chế phẩm men vi sinh

Đây là một phương pháp an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp những vi sinh này xuống ống thoát nước, nó sẽ ăn toàn bộ những dầu mỡ hay cặn thức ăn bám trên thành ống. Điều này giúp cho việc xử lý nước cống bị trào ngược dễ dàng hơn rất nhiều. Trong quá trình áp dụng, bạn nên chờ hơn 12 tiếng đồng hồ để vi sinh phát huy tối đa công dụng. Cuối cùng, bạn nhớ dội lại nhiều lần bằng nước để các chất thải trôi hết hoàn toàn nhé. 
 

Cách xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng men vi sinh
Cách xử lý nước bị trào ngược bằng men vi sinh 

9. Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng dây cáp lò xo

Thay vì sử dụng móc quần áo khó làm sạch các chất thải chứa trong ống cống có nhiều khúc cua, bạn có thể mua một sợi dây cáp lò xo để thực hiện thao tác thông tắc nhé. Cách làm đơn giản bằng việc tạo áp lực vào dây cáp lò xo ở bên trong đường ống, cho đến khi cảm nhận được đụng phải một vật gì đó, bạn hãy xoay cáp liên tục để thông đường ống. 
 

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng dây cáp lò xo
Cách xử lý nước bị trào ngược bằng dây cáp lò xo 

10. Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng dịch vụ hỗ trợ

Trong trường hợp bạn khá bận và ngại phiền phức, vậy thì hãy sử dụng đến dịch vụ hỗ trợ xử lý nước cống chảy ngược vào nhà. Mặc dù việc nhờ đến sự trợ giúp của các công ty sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí nhưng đây là phương pháp thuận tiện và mang lại hiệu quả bền lâu trong thời gian dài. Điều này giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng tắc nghẽn, đỡ phải tốn nhiều công sức. 
 

xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng dịch vụ hỗ trợ
Dùng dịch vụ hỗ trợ giúp xử lý nước cống bị trào ngược hiệu quả

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những dấu hiệu cũng như nguyên nhân làm nước cống trào ngược ra ngoài. Từ đó, chọn lựa các biện pháp phù hợp để xử lý hiện tượng nước cống chảy ngược vào nhà. nhé.