Rút hầm cầu quận 5 Duy Khanh tại tphcm 0931.329.340

Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hợp phong thủy như thế nào?

Hiện nay, việc bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh đã được nhiều gia đình áp dụng để tiết kiệm tối đa không gian và diện tích của ngôi nhà. Ngoài ra, sinh hoạt thường ngày của bạn cũng tiện lợi hơn nếu sử dụng cách này. Tuy nhiên, để thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ sao cho vừa đẹp vừa có tính thẩm mỹ, bên cạnh đó còn tránh những kiêng kị không cần thiết thì đó là cả một vấn đề rắc rối.

Theo quan niệm xưa, nhà vệ sinh là nơi có nhiều âm khí, vì thế nó không tốt cho sức khỏe khi được đặt vào phòng ngủ. Vậy làm thế nào để bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh phù hợp với phong thủy, mang lại cảm giác ấm cúng cho tổ ấm của mình? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp thắc mắc nhé! 

Nên bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh không? 

Ngày nay, mọi người luôn ưu tiên sự tiện lợi, đa năng, vì thế việc tích hợp nhà vệ sinh trong phòng ngủ luôn được họ lựa chọn khi thiết kế. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu rằng nên bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hay không? Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ ngay sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Ưu điểm khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh 

– Xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ có một số ưu điểm sau: 

– Mang đến sự thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

– Tiết kiệm được không gian và diện tích khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ mà không cần phải tách ra 2 phòng riêng biệt. 

– Trong quá trình xây dựng có thể tiết kiệm được nguyên vật liệu.

– Đảm bảo sự riêng tư.

Nhược điểm khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh

Bên cạnh những ưu điểm như thế thì việc phòng ngủ có nhà vệ sinh cũng mang một số nhược điểm sau đây: 

– Thứ nhất, nhà vệ sinh là nơi có mùi hôi, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn, vì đây là nơi cần một không gian thoáng mát, hương thơm dịu nhẹ giúp nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. 

– Thứ hai, nhà vệ sinh có hơi nước gây ẩm thấp làm phòng ốc, chăn nệm dễ bị mốc, khi những người ngủ trên đó lâu ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

– Thứ ba, sẽ có nguy cơ gây chập điện nếu thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

– Cuối cùng, nếu đặt nhà vệ sinh sai phong thủy cũng sẽ gây hại đến sức khỏe và tài vận của bạn và gia đình.
 

Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đều có ưu và nhược điểm khác nhau
Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

»» Xem thêm: Lá dứa để trong nhà vệ sinh giúp khử mùi hiệu quả

Mẹo bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hợp phong thủy

Qua ưu và nhược điểm ở trên, có lẽ bạn đang phân vân không biết cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hợp phong thủy? Hãy cùng theo dõi một số phương pháp ngay dưới đây nhé.

1. Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh tránh đặt ở trung tâm nhà 

Trung tâm của căn nhà được xem là nơi có nguồn năng lượng dồi dào nhất, nếu bạn đặt phòng vệ sinh ở đây, luồng uế khí sẽ làm tiêu tan đi sinh khí và mang vận khí không tốt đến những thành viên trong gia đình. Ngoài ra, điều này còn gây bốc mùi hôi xung quanh và làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. 
 

Không đặt toilet ở trung tâm khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh
Không nên đặt nhà vệ sinh ở trung tâm căn nhà

2. Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh cần xác định hướng

Một trong những vấn đề không kém phần quan trọng đó là xem xét hướng khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hợp phong thủy. Nhà vệ sinh chứa thủy khí khá nặng nên khi thiết kế tránh để nó ở hướng Tây Nam, Nam hoặc Đông Bắc để không làm ảnh hưởng đến đường tài vận, hôn nhân và sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn nên đặt nhà vệ sinh theo  nguyên tắc ở hướng xấu nhìn về hướng tốt để đảm bảo tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình. 
 

Tìm hiểu hướng khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh
Xác định hướng nhà vệ sinh trong phòng ngủ sao cho hợp phong thủy

3. Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh lưu ý cách đặt cửa 

Theo quan niệm xưa, nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, tập trung những uế khí mà phòng ngủ thì lại là nơi tạo ra sinh khí và cần được thông thoáng, chính vì thế khi nhà vệ sinh đối diện ngay cửa ra vào sẽ ngăn cản đường tài lộc và may mắn của gia chủ. Ngoài ra, việc nhà vệ sinh đối diện cửa hoặc giường ngủ còn gây ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, về lâu dài còn có thể gây hại đến sức khỏe. 
 

Lưu ý cách đặt của khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh
Tránh đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ

4. Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh lưu ý đặt hướng bồn cầu 

Khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hợp phong thủy, bạn nên đặt bồn cầu theo hướng chéo hay vuông góc với cửa nhà vệ sinh, tránh nhìn thẳng vào đó trong lúc soi gương. Ngoài ra, bạn nên đặt bồn cầu ở nơi kín đáo, khuất mắt và không trùng hướng với căn nhà hoặc hướng Bắc. 

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng tắc nghẽn, bạn nên lắp đặt bồn cầu theo tiêu chuẩn dốc vừa phải theo hướng của ống thoát nước. Trong trường hợp bạn đặt ngang sẽ khiến tắc nghẹt, chất thải không thoát hết được, gây nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình. 
 

Lưu ý hướng đặt đồn cầu khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh
Đặt bồn cầu vuông góc với nhà vệ sinh

5. Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh tránh kết hợp nhiều phòng

Vì để tiết kiệm không gian cũng như diện tích căn phòng, nhiều người đã tích hợp luôn nhà vệ sinh, phòng tắm và bồn rửa mặt vào cùng một nơi. Tuy nhiên, việc thiết kế như vậy sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh. Do đó, bạn có thể sử dụng rèm hoặc tấm kính để chia từng khu vực thành những không gian khác nhau. 
 

Tránh kết hợp nhiều phòng khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh
Dùng tấm kính ngăn thành các không gian khác nhau 

6. Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh và cách hóa giải phong thủy 

Trong quá trình bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh, rất nhiều người không để ý đến vấn đề phong thủy, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và may mắn của các thành viên trong gia đình. Vậy làm thế nào để hóa giải điều đó? Hãy cùng tham khảo một số cách sau đây nhé!

Hóa giải khi nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ: Bạn có thể sửa chữa lại sao cho nhà vệ sinh và phòng ngủ lệch nhau tránh ảnh hưởng đến phong thủy. Nhưng việc xây sửa lại khá tốn chi phí, và ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt thì bạn có thể sử dụng rèm che hoặc vách ngăn nhựa đặt giữa hai cánh cửa. Cách này vừa tiện lợi mà còn giúp bạn tiết kiệm một khoản, nhưng lưu ý vách ngăn không được trong suốt nhé.

Hóa giải giường ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh: Bạn có thể sắp xếp lại giường ngủ quay đi hướng khác, nhưng nếu không gian phòng ngủ không cho phép thì bạn cũng có thể dùng rèm che hoặc vách ngăn như trên. Đây cũng là giải pháp hiệu quả và tiện lợi. 

Hóa giải việc đầu giường ngủ kê sát hoặc đối diện với tường nhà vệ sinh: Bạn nên lưu ý không kê giường sát tường hay đối diện nhà vệ sinh, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và may mắn của gia chủ. Để khắc phục nó, bạn có thể kê giường cách tường một khoảng và dùng rèm hay vách để ngăn lại.
 

Cách hóa giải phong thủy khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh
Dùng rèm che hay vách ngăn giữa phòng ngủ và nhà vệ sinh

Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh cần chú ý những điều sau

Để bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh hợp phong thủy, bạn nên lưu ý một số điều sau đây: 

– Không nên đặt đầu giường sát với tường nhà vệ sinh, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ như khó ngủ, gây ra các bệnh về thần kinh.

– Chú ý không đặt giường ngủ đối diện với phòng vệ sinh để tránh các mùi hôi khó chịu và ẩm ướt từ đó làm bạn mất ngủ.

– Bạn nên xây nhà vệ sinh có ô lưu thông không khí hay lắp đặt quạt thông gió để hạn chế mùi hôi khó chịu, giúp thông thoáng và hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

– Đảm bảo vệ sinh hằng ngày trong quá trình sinh hoạt, luôn để nhà vệ sinh khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.

– Sau khi dùng nhà vệ sinh nên đóng cửa kỹ, điều này giúp hạn chế lây lan mùi hôi gây ô nhiễm cho phòng ngủ.

– Ngoài ra, bạn hãy lắp thêm cái gương lớn hay gương bát quái phía sau cửa nhà vệ sinh, điều này giúp xua đuổi tà khí trong nhà bạn. 

– Nhà vệ sinh được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày vì thế bạn nên làm sạch kỹ càng để tránh tình trạng vết bẩn bám vào gây mất vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, đó cũng chính là tác nhân gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

– Bên cạnh đó, khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh bạn cần chú ý xây dựng cửa sổ hay ô gió để giúp căn phòng được không thoáng hơn, giảm bớt được mùi hôi khó chịu từ nhà vệ sinh thoát ra.

Qua bài biết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh chuẩn phong thủy, vừa tiết kiệm được không gian nhà ở vừa thuận tiện trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, khi xây dựng đúng kỹ thuật và chuẩn phong thủy sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon hơn, đem lại sự may mắn, sức khỏe cho gia đình bạn.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu